Nói
đến xứ sở Phan Rang, mọi người hình dung đến khung cảnh màu trắng thơ mộng của
bãi biển, những dải cát dài hoang sơ quyến rũ. Thế nhưng, vùng đất đầy nắng gió
này còn mang ẩm thực đa dạng cuốn hút chúng ta ngay từ cái nhìn đầu
tiên.
Bánh canh chả cá
Là món ăn được bày bán nhiều ở tại Phan Rang nên
du khách có thể tìm thấy dễ dàng. Một tô bánh canh nóng hổi sẽ gồm sợi bánh, chả
cá, cá dầm, ngò thơm, hành lá và phía trên rắc thêm chút tiêu đen. Thực khách
hàng khi thưởng thức sẽ pha thêm chút mắm ớt cay cay và vắt thêm miếng chanh cho
vừa miệng. Sợi bánh canh to vừa phải, cọng bánh bản mỏng đặc trưng, khi ăn cảm
nhận rõ độ mềm, mịn và dẻo, khác lạ rõ rệt so với những vùng
khác.
Với giá 10.000 đến 15.000 đồng, thực các bạn
sẽ được thưởng thức tô bánh canh chất lượng đầy hấp dẫn. Ảnh: Văn
Trãi
Trong tô bánh canh phải nhắc đến những miếng chả
cá tươi ngon. Chả được làm từ loại cá của vùng biển địa phương như nhồng, rựa,
thác lác… Cá này phải được chọn từ sáng sớm tinh mơ ở các cảng biển. Người khiến
cho sẽ lóc phần thịt cá ra để khiến cho chả, phần xương đem đi cho vào nồi nước
lèo để thêm vị ngọt. Để thưởng thức món ăn tròn vị, Bạn có thể đến quán Nhường
trên đường Ngô Gia Tự.
Bánh xèo
Du các bạn đến Phan Rang đừng phải bỏ qua món bánh
xèo. Vị của bánh xèo Phan Rang khác hẳn với dòng bánh ở tại vùng đất Nam bộ.
Bánh được làm từ bột gạo, đổ bằng khuôn của gốm Chăm Bàu Trúc, nhân bánh là
thịt, trứng và các loại hải sản như tôm, mực… Chiếc bánh được đổ một lớp mỏng,
nhỏ xinh, phủ lên trên là giá đỗ và nhân. Chờ tới khi bánh chín xanh rụm, mùi
thơm phức bốc lên, người bán sẽ dùng vá dẹp để cạy bánh.
Bánh xèo Phan Rang chỉ có giá từ 2.000 đến
5.000 đồng một Chiếc. Ảnh: Khánh Hòa.
Vào những ngày trời se mát, mọi người ngồi quây
quần bên lò than hồng rực, thưởng thức mẫu bánh xèo nóng hổi, tím giòn… giúp
thực khách cảm nhận được nét tinh túy của ẩm thực Phan Rang. Bạn có thể thưởng
thức món bánh xèo dọc vỉa hè đường Quang Trung.
Bánh căn
Có hình dáng trẻ nhỏ như Chiếc bánh khọt Nam bộ,
bánh căn là món ăn dân dã ở đây. Phần nhân bánh được chế biến với rộng rãi hương
vị đặc trưng hấp dẫn. Nguyên liệu là bột gạo. Từ bí quyết ngâm bột, pha trộn
thêm cơm nguội khi xay nhuyễn cho đến đo lường lượng nước và gạo đều được thực
hiện kỹ lưỡng để bánh không bị nhão hoặc cháy khi nướng.
Bạn sẽ có thể bắt đầu bữa sáng với món đặc sản
Phan Rang với giá chỉ 20.000 đồng. Ảnh: Tiêu Phong.
Ngay từ lúc tờ mờ sáng, người làm đã tất bật quạt
than, nướng lò. Bánh căn phải nướng trên lò than hồng. Khi khuôn bánh tỏa ra hơi
nóng, họ sẽ đổ bột vào. loại bánh căn tím tinh, nóng hổi, nhân bánh cho thêm
mực, trứng, thịt, tôm… tùy theo ý thích người ăn. Bánh vừa chín liên hệ, người
bán sẽ cạy ra rồi thả ngay vào tô hành lá xắt nhuyễn. cái bánh được điểm thêm
màu sắc buộc phải nhìn càng ngon hơn. Bánh căn phải được ăn kèm với nước cá kho,
cho thêm xíu mại, trứng luộc, nước mắm xoài, mắm cái, mắm đậu
phộng…
Bún sứa
Sứa bắt đầu xuất hiện vào mùa đông và gia tăng số
lượng rộng rãi vào mùa xuân, những mùa còn lại hơi hi hữu hoi. Chính thế nên, ko
phải lúc nào thực các bạn cũng được thưởng thức món ăn này. Một tô bún sứa đầy
đủ sẽ có bún, sứa tươi, trứng phới, đậu hũ, điểm xuyết thêm những cọng ngò tím
và bên trên rắc thêm vài hạt đậu phộng.
Quý khách có thể thưởng thức món này trên
đường Lê Lợi ở Phan Rang. Ảnh: Huấn Phan.
Bún sứa được ăn kèm với bắp chuối, rau muống bào,
giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc. Đây chính là gia vị làm cho cho tô bún
thêm phần thi vị hài hòa. Trộn tô bún sứa đều tay và chậm rãi thưởng thức từng
miếng sứa, thực các bạn sẽ cảm nhận rõ vị giòn sực của sứa, vị béo của đậu
phộng, đậu hũ hay vị mằn mặn của mắm ruốc. toàn bộ pha trộn tạo bắt buộc món ăn
đậm đà bản sắc.
Mời xem các dự án nội thất thế giới Xinh tại mẫu thiết kế nội thất nội thất
đẹp
Địa Chỉ: 382D Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Q.3, TP.HCM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét