Nhiều người hay rỉ tai
nhau rằng đến cố đô mà chưa từng ăn bánh canh Nam Phổ thì đã bỏ lỡ một điều "rất
Huế". Từ làng lên phố, bánh canh Nam Phổ vẫn giữ nguyên nét riêng khi gắn liền
với những gánh hàng rong.
Món
chay
Sẽ thật thiếu sót giả dụ kể đến ẩm thực Huế mà bỏ
qua món ăn chay. Dưới triều Nguyễn, Phật giáo được xem là quốc giáo nên tầng lớp
quý tộc đều sử dụng món ăn này. Thực đơn cũng được phát triển rất phong phú với
khoảng 125 món. Đồ ăn chay vốn được rất mọi người phù hợp và bất cứ ai khi đến
Huế cũng hầu như muốn nếm thử ít nhất một trong số những món
này.
Lẩu chay Huế gồm rất nhiều loại rau, đậu, nấm
cùng một số gia vị đặc trưng. Ảnh: Hương Chi
Sức hút chính của món chay bắt nguồn từ các mẫu
nguyên liệu rau, củ, quả đa dạng hòa quyện cùng sự trình bày đẹp mắt, phương
pháp chế biến tài nghệ không kém các món mặn. Ngoài ra, đồ chay có tác dụng tốt
cho sức khỏe, khiến tinh thần con người vươn lên là thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn.
Những hàng, quán phục vụ đồ chay xuất hiện khắp thị thành Huế phải nếu muốn
thưởng thức món ăn này, du khách hàng hầu như chơi gặp khó
khăn.
Thiên đường bánh
Cùng với đó, Huế cũng được xem như thiên đường của
bánh truyền thống với phổ biến loại khác nhau. Chẳng hạn, chiếc bánh nậm nóng
hổi hình thành từ lớp bột gạo, vỏ mỏng, trắng trong cùng nhân tôm được gói bằng
lá dong trẻ. Còn bánh bèo chén lại có kích thước nhỏ nhắn, vừa đủ miệng ăn. Thực
các bạn chỉ việc rưới nước chấm lên bánh và dùng thìa nạo một vòng chén là ăn
xong một chiếc.
Một suất bánh bèo chén ở
Huế.
Một dòng khác cũng siêu được ưa chuộng nơi đây là
bánh xèo với kích cỡ nhỏ, chỉ chừng một bàn tay nhưng phần nhân bên trong đầy
đặn. Gia vị đi kèm là rau sống và mẫu nước chấm ngon tuyệt khiến thực khách hàng
khó lòng quên. Hầu như mỗi mẫu bánh Huế đều đi kèm nước chấm riêng buộc phải
chỉ cần bày 1-2 món, bàn ăn đã trông như một bữa tiệc nhỏ.
Riêng bánh canh Nam Phổ lại độc đáo hơn cả nhờ quá
trình chế biến và phương pháp ăn khác hẳn so với những dòng đề cập trên. Nhiều
người hay rỉ tai nhau rằng đến cố đô mà chưa từng ăn bánh canh Nam Phổ thì đã bỏ
lỡ một điều "rất Huế". Từ làng lên phố, bánh canh Nam Phổ vẫn giữ nguyên nét
riêng khi gắn liền với những gánh hàng rong. Được cầm trên tay bát bánh canh
nóng hổi, nhỏ gọn và bắt mắt, rộng rãi thực khách xì xụp ăn mà quên việc mình
đang ngồi ngay trên hè phố.
Bún hến thường ăn khô, không kèm nước dùng.
Ảnh: Hương Chi
Món ngon từ hến
ko kể tôm, hến cũng là nguyên liệu đặc trưng trong
các món Huế như bún hến, cháo hến và đặc biệt là cơm hến. Một bát cơm hến gồm
cơm nguội trộn với hến xào, nước hến, mắm ruốc, tóp mỡ, lạc rang nguyên hạt, rau
thơm, giá đỗ. Các nguyên liệu đều để nguội, chỉ trừ nước hến phải giữ nóng sốt,
và khi ăn chỉ việc chan vào cơm. Các món hến ở tại Huế thường ăn kèm ớt, nêm
thật cay thì mới đúng mùi vị.
Ăn vặt
Đi Huế vào những ngày nóng bức, du khách hãy dừng
chân ở tại một quán ven đường và thưởng thức cốc chè ngọt thơm, thanh mát. Còn
trong những đêm đi bộ trên cầu Trường Tiền, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp cả dãy
hàng, quán ăn vặt, trong số đó cũng không thể thiếu hình ảnh những tô chè sắc
màu sặc sỡ.
Cũng đa dạng như những món ăn khác, chè Huế có
liên hệ cả trăm chiếc khác nhau và đều có hương vị riêng. Một cốc chè Huế thường
không đầy ắp mà chỉ được múc đến lưng chừng làm thực khách hàng lúc nào cũng
muốn ăn thêm.
Mời xem các dự án thiết kế nội thất không gian Xinh tại mẫu nội thất
đẹp
liên hệ: 382D Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Q.3, TP.HCM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét