Bất cứ du khách nào đến Hà Tĩnh sẽ bị hấp hẫn bởi
những món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn nhưng giản dị như hồn người nơi
này.
Hà Tĩnh là mảnh đất nổi danh với nhiều bãi biển
đẹp, sông núi hùng vĩ thơ mộng. Vùng đất này còn lưu giữ một kho tàng di sản văn
hóa phi vật thể độc đáo như ca trù, ví đò đưa, hát dặm… Không chỉ thế, bất cứ du
các bạn nào đến đây còn bị thu hút bởi những món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn nhưng
giản dị như hồn người nơi này.
Món kẹo này Anh chị có thể tìm sắm ở nhiều điểm du
lịch khác nhau nhưng thực thụ, chỉ đến với Hương Sơn, Hà Tĩnh, bạn mới có thể
tìm tìm cho mình cái kẹo thơm ngon nhất.
Nghe nói, tại vùng Hương Sơn có một gia đình nấu
kẹo “gia truyền” rất ngon chỉ bằng ba vật dụng nguyên liệu là mật mía, lạc (đậu
phộng) và bánh đa. mẫu kẹo này đến đời người con thứ Hai thì nổi tiếng khắp
vùng. Anh “Cu Hai” là chủ của lò kẹo ngon nhất này. tới thời Pháp xâm lược,
nhiều người gọi vui kẹo anh Cu Hai là kẹo “Cu đơ” (đơ theo số đếm tiếng Pháp là
hai). Thế là từ cuối thế kỷ 19 đến nay, tên gọi Cu đơ đã thành thương hiệu của
món kẹo đặc sản này.
Kẹo Cu đơ - đặc sản Hà Tĩnh - được khiến cốt tử từ
lạc và mật mía. Mật mía được bỏ vào chảo chuyên dùng để đun sôi chảy, trộn thêm
một số phụ gia như gừng, vừng (mè), bột mạch nha để bánh được mềm hơn sau khi
tráng. Sau đó, lạc nhân (đậu phộng hạt) được thêm vào chảo mật đang sôi, với
nhiệt độ khăng khăng, lạc sẽ hóa giòn tan và cực kỳ thơm.
Kẹo Cu đơ được làm cốt yếu từ lạc và mật mía
(Ảnh: Internet)
Sau khi hầu hết thứ đã vừa độ, người làm kẹo sẽ
dùng những miếng bánh đa nướng (bánh tráng) cắt sẵn theo hình tròn, đổ hẩu lốn
kẹo lên và ốp hai mẩu bánh tráng lại với nhau. Sau khi đã hoàn thành công đoạn
chế biến cu đơ, người ta thường xếp chồng lên nhau khoảng 5 đến 10 cặp bánh gói
vào lót dưới kẹo lạc mà mỗi lần ăn phải bóc bằng tay, vừa sạch sẽ, lại đỡ mất
công bóc giấy mà ăn vẫn giòn, ngon, hợp khẩu vị.
Ăn cu đơ và nhâm nhi cùng bát nước chè xanh
bạn sẽ có cảm nhận sự nồng hậu của những con người nơi mảnh đất “đồng chua nước
mặn” này (Ảnh: Internet)
Cầm miếng bánh cu đơ trên tay vừa nặng, vừa chắc,
cắn miếng bánh phải dẻo quẹo, nồng nồng cay cay của gừng và thơm bùi của lạc,
đấy mới là chiếc bánh chuẩn và ngon. Ăn cu đơ và nhâm nhi cùng bát nước chè xanh
bạn sẽ có cảm nhận sự nhiệt thành của những con người nơi mảnh đất “đồng chua
nước mặn” này.
Kẹo Cu đơ Hà Tĩnh từng vinh dự là lễ vật được dâng
lên Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013.
Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch là thứ quả bưởi khá đặc biệt trong
cả nước. Bưởi có dạng hình cầu tròn trĩnh, bề ngang và chiều cao đầy đủ bằng
nhau. Khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Đặc
biệt, cuống quả không lồi, đế quả lại hơi lõm, vỏ không trơn nhưng cũng chẳng
ráp, sắc màu vỏ quả có màu tím đỏ. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu xanh
trong, còn khối lượng quả đạt không to như những chiếc bưởi khác chỉ từ 1- 1,5
kg, một trái bưởi có 14 -16 múi/một quả.
Bưởi Phúc Trạch khi ăn vào có vị thanh chua
rồi ngọt hậu liên hệ cổ, thơm nhẹ tự nhiên (Ảnh: Internet)
loại bưởi này ngon và quý đến nỗi, năm 2002, nó
công nhận là một trong 7 dòng cây ăn quả quí hi hữu cấm không được xuất khẩu
giống.
Mực nhảy đầm Vũng
Áng
Vũng Áng vốn là một khu kinh tế cảng biển của
huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh nổi bật là một vùng biển vàng non nước hữu tình. Đến Vũng
Áng chúng ta còn được đa dạng món hải sản tương đối tươi ngon, nhất là mực
nhảy.
Những
con mực nhảy ở Vũng Áng tươi rói (Ảnh: Internet)
mẫu mực nhảy Vũng Áng - đặc sản Hà Tĩnh - này được
những bạn thợ câu trong đêm sau đó đem thả vào các khoang thuyền trữ nước biển
rồi đem về bán. Vì mực ở tại đây luôn tươi rói, lúc nào cũng nhảy nhót vì mới có
tên là mực khiêu vũ. Theo người dân nơi đây, mực khiêu vũ còn được gọi là mực
“nháy”, muốn nhấn mạnh đôi mắt mực còn sống nhấp nháy, hoặc da mực mới vớt lên
khỏi nước ánh lên lấp lánh. Dù là mực “nhảy đầm” hay mực “nháy” thì cùng giống
nhau ở tại đặc điểm là mực còn tươi, sống.
Mực nhày dù là chế biến thành món gì thì khi
thưởng thức, thực các bạn vẫn luôn cảm nhận được vị giòn giòn, tươi ngon của mực
nơi này (Ảnh: Internet)
Mực khiêu vũ sẽ được chế biến thành đa dạng món ăn
khác như luộc, xào, hấp hay gỏi… Dù là món gì thì khi thưởng thức, thực các bạn
vẫn luôn cảm nhận được vị giòn giòn, tươi ngon của mực nơi này.
Bánh bèo
Bánh bèo là vật dụng bánh quê dân dã, là đặc sản
của nhiều nơi, nhiều vùng như Huế, Quảng Bình, Nghệ An… ấy thế nhưng, bánh bèo
Hà Tĩnh là mang hương sắc rất riêng biệt, quyến rũ được cả hồn
người.
Hãy
cứ tưởng tượng, vào tiết trời se se lạnh giá, thưởng thức những miếng bánh bèo
nóng hổi với những lát tươi cay xé lưỡi thật thú vị biết bao (Ảnh:
Internet)
Bánh bèo tại Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, nhân
trong làm cho từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô,
sau đó ăn kèm với rau thơm, bánh bèo khi ăn chấm nước mắm chua ngọt pha thêm
tương ớt để tạo nên vị vừa cay, vừa chua ngọt. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều
ngon.
Hãy cứ tưởng tượng, vào tiết trời se se lạnh giá,
thưởng thức những miếng bánh bèo nóng hổi với những lát tươi cay xé lưỡi thật
thú vị biết bao. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn.
Gỏi cá đục
Gỏi cá đục vốn là đặc sản tươi ngon của vùng biển
Tam Bình (Bình Thuận) thế nhưng tại mảnh đất Hà Tĩnh cũng sẽ có thể làm ra món
gỏi này ngon không kém.
Cá đục có dạng hình thon nhỏ, hơi giống cá bống,
dàu khoảng 13-18cm. Loài cá này sống gần bờ biển vì thế cũng dễ đánh bắt. Thịt
cá đục cực kỳ chắc, trắng lại có vị ngọt và cá xuất hiện quanh năm cho nên nó
chẳng khó để trở thành một dòng hải sản được yêu thích.
Ăn kèm gỏi cá đục sẽ là các dòng rau thơm như
lá đinh lăng, sung, cùng xoài đỏ, khế chua, chuối xanh… (Ảnh:
Internet)
Gỏi cá đục - đặc sản Hà Tĩnh - khiến cho cũng
không hẳn là khó nhưng chắc chắn, người dân ở đây có bí quyết làm gỏi riêng cho
nên gỏi cá đục mới hấp dẫn người ăn đến như vậy. Ăn kèm gỏi cá đục sẽ là các
loại rau thơm như lá đinh lăng, sung, cùng xoài đỏ, khế chua, chuối tím… cuốn
với bánh tráng, chấm nước gia vị. Cắn một miếng gỏi cá đục, chúng ta sẽ cảm nhận
được vị béo béo, bùi bùi của cá, các vị chua, cay… hết sức thú
vị.
tuy nhiên, đến Hà Tĩnh chúng ta còn được thưởng
thức đa dạng món ngon khác như Cam bù Hương Sơn, Hồng ngâm Thạch Hà, bánh gai
Đức Thọ, ram bánh mướt,... hay các cái hải sản tươi ngon khác. Mỗi món ăn hấp
dẫn này đều mang phảng phất chất giản dị mộc mạc của những con người mảnh đất
sông Lam, núi Hồng.
Mời xem các dự án thiết kế nội thất Ngôi Nhà Xinh tại nội thất nhà
đẹp
Địa Chỉ: 382D Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Q.3, TP.HCM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét