Thứ Năm, 18 tháng 12, 2014

Đến Hà Tĩnh thưởng thức nhiều đặc sản

Bất cứ du khách nào đến Hà Tĩnh sẽ bị hấp hẫn bởi những món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn nhưng giản dị như hồn người nơi này.
Hà Tĩnh là mảnh đất nổi danh với nhiều bãi biển đẹp, sông núi hùng vĩ thơ mộng. Vùng đất này còn lưu giữ một kho tàng di sản văn hóa phi vật thể độc đáo như ca trù, ví đò đưa, hát dặm… Không chỉ thế, bất cứ du các bạn nào đến đây còn bị thu hút bởi những món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn nhưng giản dị như hồn người nơi này.
Món kẹo này Anh chị có thể tìm sắm ở nhiều điểm du lịch khác nhau nhưng thực thụ, chỉ đến với Hương Sơn, Hà Tĩnh, bạn mới có thể tìm tìm cho mình cái kẹo thơm ngon nhất.
Nghe nói, tại vùng Hương Sơn có một gia đình nấu kẹo “gia truyền” rất ngon chỉ bằng ba vật dụng nguyên liệu là mật mía, lạc (đậu phộng) và bánh đa. mẫu kẹo này đến đời người con thứ Hai thì nổi tiếng khắp vùng. Anh “Cu Hai” là chủ của lò kẹo ngon nhất này. tới thời Pháp xâm lược, nhiều người gọi vui kẹo anh Cu Hai là kẹo “Cu đơ” (đơ theo số đếm tiếng Pháp là hai). Thế là từ cuối thế kỷ 19 đến nay, tên gọi Cu đơ đã thành thương hiệu của món kẹo đặc sản này.
Kẹo Cu đơ - đặc sản Hà Tĩnh - được khiến cốt tử từ lạc và mật mía. Mật mía được bỏ vào chảo chuyên dùng để đun sôi chảy, trộn thêm một số phụ gia như gừng, vừng (mè), bột mạch nha để bánh được mềm hơn sau khi tráng. Sau đó, lạc nhân (đậu phộng hạt) được thêm vào chảo mật đang sôi, với nhiệt độ khăng khăng, lạc sẽ hóa giòn tan và cực kỳ thơm.
Kẹo Cu đơ được làm cốt yếu từ lạc và mật mía (Ảnh: Internet)
Sau khi hầu hết thứ đã vừa độ, người làm kẹo sẽ dùng những miếng bánh đa nướng (bánh tráng) cắt sẵn theo hình tròn, đổ hẩu lốn kẹo lên và ốp hai mẩu bánh tráng lại với nhau. Sau khi đã hoàn thành công đoạn chế biến cu đơ, người ta thường xếp chồng lên nhau khoảng 5 đến 10 cặp bánh gói vào lót dưới kẹo lạc mà mỗi lần ăn phải bóc bằng tay, vừa sạch sẽ, lại đỡ mất công bóc giấy mà ăn vẫn giòn, ngon, hợp khẩu vị.
Ăn cu đơ và nhâm nhi cùng bát nước chè xanh bạn sẽ có cảm nhận sự nồng hậu của những con người nơi mảnh đất “đồng chua nước mặn” này (Ảnh: Internet)
Cầm miếng bánh cu đơ trên tay vừa nặng, vừa chắc, cắn miếng bánh phải dẻo quẹo, nồng nồng cay cay của gừng và thơm bùi của lạc, đấy mới là chiếc bánh chuẩn và ngon. Ăn cu đơ và nhâm nhi cùng bát nước chè xanh bạn sẽ có cảm nhận sự nhiệt thành của những con người nơi mảnh đất “đồng chua nước mặn” này.
Kẹo Cu đơ Hà Tĩnh từng vinh dự là lễ vật được dâng lên Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013.
Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch là thứ quả bưởi khá đặc biệt trong cả nước. Bưởi có dạng hình cầu tròn trĩnh, bề ngang và chiều cao đầy đủ bằng nhau. Khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Đặc biệt, cuống quả không lồi, đế quả lại hơi lõm, vỏ không trơn nhưng cũng chẳng ráp, sắc màu vỏ quả có màu tím đỏ. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu xanh trong, còn khối lượng quả đạt không to như những chiếc bưởi khác chỉ từ 1- 1,5 kg, một trái bưởi có 14 -16 múi/một quả.
Bưởi Phúc Trạch khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu liên hệ cổ, thơm nhẹ tự nhiên (Ảnh: Internet)
loại bưởi này ngon và quý đến nỗi, năm 2002, nó công nhận là một trong 7 dòng cây ăn quả quí hi hữu cấm không được xuất khẩu giống.
Mực nhảy đầm Vũng Áng
Vũng Áng vốn là một khu kinh tế cảng biển của huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh nổi bật là một vùng biển vàng non nước hữu tình. Đến Vũng Áng chúng ta còn được đa dạng món hải sản tương đối tươi ngon, nhất là mực nhảy.
Những con mực nhảy ở Vũng Áng tươi rói  (Ảnh: Internet)
mẫu mực nhảy Vũng Áng - đặc sản Hà Tĩnh - này được những bạn thợ câu trong đêm sau đó đem thả vào các khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán. Vì mực ở tại đây luôn tươi rói, lúc nào cũng nhảy nhót vì mới có tên là mực khiêu vũ. Theo người dân nơi đây, mực khiêu vũ còn được gọi là mực “nháy”, muốn nhấn mạnh đôi mắt mực còn sống nhấp nháy, hoặc da mực mới vớt lên khỏi nước ánh lên lấp lánh. Dù là mực “nhảy đầm” hay mực “nháy” thì cùng giống nhau ở tại đặc điểm là mực còn tươi, sống.
Mực nhày dù là chế biến thành món gì thì khi thưởng thức, thực các bạn vẫn luôn cảm nhận được vị giòn giòn, tươi ngon của mực nơi này (Ảnh: Internet)
Mực khiêu vũ sẽ được chế biến thành đa dạng món ăn khác như luộc, xào, hấp hay gỏi… Dù là món gì thì khi thưởng thức, thực các bạn vẫn luôn cảm nhận được vị giòn giòn, tươi ngon của mực nơi này.
Bánh bèo
Bánh bèo là vật dụng bánh quê dân dã, là đặc sản của nhiều nơi, nhiều vùng như Huế, Quảng Bình, Nghệ An… ấy thế nhưng, bánh bèo Hà Tĩnh là mang hương sắc rất riêng biệt, quyến rũ được cả hồn người.
 Hãy cứ tưởng tượng, vào tiết trời se se lạnh giá, thưởng thức những miếng bánh bèo nóng hổi với những lát tươi cay xé lưỡi thật thú vị biết bao (Ảnh: Internet)
Bánh bèo tại Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, nhân trong làm cho từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô, sau đó ăn kèm với rau thơm, bánh bèo khi ăn chấm nước mắm chua ngọt pha thêm tương ớt để tạo nên vị vừa cay, vừa chua ngọt. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon.
Hãy cứ tưởng tượng, vào tiết trời se se lạnh giá, thưởng thức những miếng bánh bèo nóng hổi với những lát tươi cay xé lưỡi thật thú vị biết bao. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn.
Gỏi cá đục
Gỏi cá đục vốn là đặc sản tươi ngon của vùng biển Tam Bình (Bình Thuận) thế nhưng tại mảnh đất Hà Tĩnh cũng sẽ có thể làm ra món gỏi này ngon không kém.
Cá đục có dạng hình thon nhỏ, hơi giống cá bống, dàu khoảng 13-18cm. Loài cá này sống gần bờ biển vì thế cũng dễ đánh bắt. Thịt cá đục cực kỳ chắc, trắng lại có vị ngọt và cá xuất hiện quanh năm cho nên nó chẳng khó để trở thành một dòng hải sản được yêu thích.
Ăn kèm gỏi cá đục sẽ là các dòng rau thơm như lá đinh lăng, sung, cùng xoài đỏ, khế chua, chuối xanh… (Ảnh: Internet)
Gỏi cá đục - đặc sản Hà Tĩnh - khiến cho cũng không hẳn là khó nhưng chắc chắn, người dân ở đây có bí quyết làm gỏi riêng cho nên gỏi cá đục mới hấp dẫn người ăn đến như vậy. Ăn kèm gỏi cá đục sẽ là các loại rau thơm như lá đinh lăng, sung, cùng xoài đỏ, khế chua, chuối tím… cuốn với bánh tráng, chấm nước gia vị. Cắn một miếng gỏi cá đục, chúng ta sẽ cảm nhận được vị béo béo, bùi bùi của cá, các vị chua, cay… hết sức thú vị.
tuy nhiên, đến Hà Tĩnh chúng ta còn được thưởng thức đa dạng món ngon khác như Cam bù Hương Sơn, Hồng ngâm Thạch Hà, bánh gai Đức Thọ, ram bánh mướt,... hay các cái hải sản tươi ngon khác. Mỗi món ăn hấp dẫn này đều mang phảng phất chất giản dị mộc mạc của những con người mảnh đất sông Lam, núi Hồng.

Mời xem các dự án thiết kế nội thất Ngôi Nhà Xinh tại nội thất nhà đẹp
Địa Chỉ: 382D Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Q.3, TP.HCM



 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét