Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

Dạo phố phường Hà Nội và ăn đồ nướng vào mùa đông

Mùa đông đến cũng là lúc mùa đồ nướng lên ngôi. Cùng khám phá các khu đồ nướng ngon có tiếng lại đa dạng về chiếc hình.
Nướng vỉ
Nướng vỉ là loại hình nướng phổ biển nhất ở Hà Nội. Nhắc đến nướng vỉ, người ta nghĩ ngay đến Nhắng nướng - một trong những quán nướng đầu tiên ở Hà Nội. Hiện tại, quán có cả nướng không khói và nướng vỉ than hoa truyền thống với các cái đồ nướng phong phú như thịt ba chỉ, bò, lòng, tràng, nầm, bạch tuộc... cần lúc nào cũng tấp nập khách hàng.
phương pháp Nhắng nướng không xa, Lẫn Quán ở tại Tuệ Tĩnh cũng có đủ các món nướng chế biến từ thịt lợn, thịt bò, mực, bạch tuộc... Các món ăn tại đây mang tên rất "câu khách như răng mực nướng hầu hết, kong kong nướng, nhồng hoang nướng bơ tỏi, bạch tuộc baby nướng bơ tỏi, zai zai cơ trai... Tuy nhiên, không phải lúc nào các món có trong thực đơn cũng đều có sẵn.
giả dụ muốn tìm sự tinh tế với các món ăn mới lạ như ba chỉ bất bại, chân gà tàu xì rút xương, sườn sụn tiêu đen, sườn xá xíu, gà cuốn lá nếp…với nước chấm xí muội, có lẽ nướng lụi Umami Phạm Ngọc Thạch là ăn nhập hơn cả. Tuy không gian hơi nhỏ và hơi khó tìm nhưng quán ăn “dễ thương” này cũng là một điểm đến thú vị cho bữa tối mùa đông lạnh giá.
Cũng chuyên sở trường nướng vỉ, quán nướng 5 trong 1 phố Hoàng Tích Trí với “sở trường” bạch tuộc có các món nướng đặc biệt được bày trong một khay to: thịt đà điểu, thịt dải ướp riềng mẻ, bạch tuộc, ngô, nấm kim châm, nấm rơm... tương đối “bắt mắt” và hấp dẫn.
bên cạnh đó “phố nướng” Lê Đức Thọ kéo dài cũng rất nổi tiếng với "bộ môn" nướng vỉ than hoa. Các quán như Mập Còi, Nhất nướng... luôn tấp nập mỗi đêm. Các món ở tại đây tương đối đa dạng với bò, ba chỉ, nầm sữa, mực trứng, rau củ…được tẩm ướp gia vị vừa vặn. Thêm vào đó giá đồ ăn cũng khá bình dân, chỉ khoảng 40.000 đồng, miễn phí dưa chua, bánh mì bơ. Một nhóm 4 người chỉ cần cân Nhắc gọi khoảng 6-7 đĩa nướng, giá khoảng 250.000 đến 300.000 đồng là đã tương đối no và... thỏa mãn.
Nhất quán
Lẫn quán.
Nướng ngói
Không nướng trực tiếp trên than hoa, cũng không nướng trên chảo gang, hình thức nướng ngói được xếp vào hàng cái đồ nướng non trẻ ở tại Hà Nội và cũng chưa có đa dạng quán bán nên vì thế mà chưa nhiều người có dịp thưởng thức. bí quyết nướng của món này là đặt một viên ngói sạch trên trên bếp than hồng, dưới dầu ăn lên ngói cho nóng rồi cho các cái thức ăn lên nướng. Phía dưới ngói là một loại bát nhỏ đựng dầu, mỡ chảy xuống trong quá trình nướng.
Khi nướng người ta dùng luôn dầu ăn đó để rưới lên thịt. Cách nướng này hay tại chỗ thịt chín liên hệ mà không chị cháy khét đồng thời giữ được vị ngọt tự nhiên của đồ ăn. Các món nướng ngói cũng khá đa dạng: bò tơ, tim trâu, xúc xích tươi, lạp xưởng tươi, đậu bắp, dứa…
Quán ngói trên phố Trần Khát Chân là một trong những quán ngói “hút” khách hàng ở Hà Nội. Một địa chỉ nữa là quán Bò nướng ngói ở cạnh hồ câu chùa Kim Liên. Món ăn tại đây được đánh giá là rất tươi, ngon. Một số món được tẩm ướp “nhẹ nhàng” để cố tình giữ được mùi vị nguyên thủy của nó và ngon hơn khi chấm vào nước chấm ăn nhập.
3. Nướng xiên
Các quán nướng xiên tự chọn cũng càng ngày càng được nhiều người ưng ý bởi vừa được ăn đồ nướng đã miệng lại có người nướng hộ cần không lo dầu mỡ bám vào áo xống. cái hình đồ nướng này giá cực bình dân, chỉ từ 5.000-20.000 đồng/xiên, tùy loại, bạn sẽ có thể ăn thỏa thích với vô vàn các sự chọn lựa hấp dẫn: bò cuốn kim châm, chả cá, chân gà, chả ốc nhồi thịt, bò viên nướng với xốt hoặc gia vị chấm.
những bạn sống gần khu vực Đội Cấn có lẽ không còn lạ gì quán nướng xiên Uni ở Đội Cấn. Điểm hấp dẫn nhất là một bàn đồ ăn được bày sẵn với hơn 30 món ngay khi bước vào, các bạn được tự gắp chọn đồ mình thích, sau đó nhân viên của quán sẽ nướng chín trên than hoa.
Quán đồ nướng Lào Cai ở Thái Thịnh cũng là một liên hệ nướng xiên que ngon, thấp với hàng chục xiên que, trong đó có những loại lạ như bánh giày, bánh bao nướng. Các món ăn được bày sạch sẽ, gọn gàng trên một chiếc giá inox để khách hàng tự chọn đồ rồi đưa cho nhân viên nhờ nướng hộ.
Nướng vỉ sâu lòng
điểm mạnh của nướng vỉ sâu lòng là giữ được nước ngọt của đồ nướng, tuy nhiên ví như nướng lâu cần thay vỉ, ví như không, đồ ăn dễ bị khét. Đại diện tiêu biểu cho nướng vỉ là phố Gầm Cầu, vốn chuyên về các món lòng, tràng, dạ dày... Các cái nội tạng heo như lòng, tràng, dạ dày, nõn đuôi, cổ hũ... đều được khiến cho sạch rồi tẩm một chút cay cay, ngọt ngọt, mằn mặn sao cho mùi vị thật đậm đà, nướng lên vô cùng thơm ngon.
Để khắc phục tình trạng thay vỉ, cháy đồ, nột số quán đã lót thêm giấý bạc vào vỉ khi nướng. Quán bò nướng Xuân Xuân trên phố Mã Mây, quán nướng Hòe Nhai hay các quán nướng trên phố Hàng Đậu đều áp dụng loại hình này. Thịt bò và nầm được tẩm ướp khéo nên vô cùng vừa miệng. Tất cả được nướng trên bếp cồn, mặt chảo bọc giấy bạc, phết dầu và bơ buộc phải thịt rất mềm, không bị khô.

Giờ cao điểm của phố đồ nướng là tầm 20h. Đặc biệt vào những hôm mùa đông gió rét hay những ngày Lễ Tết, các khu đồ nướng này lại quá tải hơn bao giờ hết.
Mời xem các dự án thiết kế không gian Xinh tại mẫu thiết kế nội thất đẹp
liên hệ: 382D Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Q.3, TP.HCM



 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét