Thứ Bảy, 11 tháng 10, 2014

Bánh bèo cố đô Huế

dòng bánh bèo hấp dẫn với màu đỏ của bột gạo, màu xanh rộm của tôm cháy sẽ tròn vị hơn với chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi, là chất xúc tác làm cho món ăn dân dã này trở thành tròn vị. Nước mắm ngọt được nấu từ hỗn hợp nước mắm, nước lọc và đường, nấu sôi để các hẩu lốn đó hòa quyện vào nhau, không mặn có vị hơi ngọt cùng một vài lát ớt sừng cay đúng chất Huế.
Theo chân nếu như bạn con đất cố đô vào Sài Gòn lập nghiệp, bánh bèo nhanh chóng trở thành món ngon được phù hợp, góp phần làm phong phú thêm bức tranh ẩm thực vốn đa sắc của thành phố sở hữu tên Bác.


Nguyên liệu chính để làm cho bánh là bột gạo. Muốn dòng bánh bèo dẻo, mềm và thơm ngon, người làm bánh phải chọn cái gạo còn thơm hương lúa mới. Gạo được vo sạch, ngâm nước trong nhiều giờ trước khi đem xay. Gạo sau khi xay thành bột mịn, người thợ pha vào một ít nước lọc để bột lỏng nhưng vẫn giữ được độ dẻo nhất định.
Sau khi đã chuẩn bị xong phần bột, người thợ đổ bánh sắp những mẫu chén con bằng nắm tay vào một mẫu vỉ hấp, chế bột vào từng chiếc chén và đem hấp. Để mẫu bánh không dính vào thành chén khi chín, người thợ thường thoa một lớp dầu lên thành chén trước khi đổ bột vào. Muốn bánh chín đều và có màu đỏ sữa, trong quá trình hấp phải canh lửa thật lớn, trường hợp lửa nhỏ, nước không đủ độ sôi, loại bánh sẽ bị sượng, không chín hết bột.
Một thành phần quan trọng tăng thêm sự đẹp mắt, thơm ngon cho bánh bèo là phần nhị màu gạch được làm cho từ tôm cháy. làm tôm cháy khá tối giản nhưng tốn không ít thời gian. Tôm chọn về được làm cho sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ, cho phần thịt vào giã thật nhuyễn. làm nóng chảo trên bếp, cho tôm đã giã nhuyễn vào và cháy đều đến khi tôm mịn và khô rang là được.

Ngồi vào bàn, gọi một mâm bánh bèo và thưởng thức. Từng chén bánh bèo nhỏ xíu còn nóng hổi được sắp đầy ra mặt bàn cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon. Chan một tí nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức. Ăn bánh bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm nhận hết được cái thơm ngon của nó. Vị ngọt của tôm cháy, cái đậm đà cay nồng của nước mắm kết hợp với những mẫu bánh bèo thơm ngon tạo buộc phải một cảm giác không thể nào quên khi thưởng thức.

                                                        Mời xem các dự án nội thất Ngôi Nhà Xinh tại nội thất tân cổ điển
shop: 382D Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Q.3, TP.HCM

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét